Tại sao bệnh hôi nách xuất hiện?

Hôi nách là tình trạng vùng da dưới cánh tay bốc mùi hôi khó chịu. Để có thể chữa trị hôi nách hiệu quả thì bạn cần làm rõ nguyên nhân gây bệnh. 

===>Chuyện mục bạn đang tìm:

►► cách trị hôi nách

►► chữa hôi nách bằng vôi

tai-sao-benh-hoi-nach-xuat-hien

Bệnh hôi nách hay còn gọi bệnh tăng tiết mồ hôi nách là hiện tượng tuyến mồ hôi vùng dưới cánh tay tiết ra nhiều và có mùi khó chịu. Các acid béo và carbonhydrat tiết ra nhiều sẽ bị vi khuẩn corynebacteria dưới da phân hủy tạo ra các acid béo không hòa tan, gây mùi hôi khó chịu ở vùng nách.

Hôi nách tuy là một bệnh lành tính, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng mùi hôi gây cảm giác khó chịu khiến người bệnh e ngại, mất tự tin trong giao tiếp, hoạt động và ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Việc xác định rõ nguyên nhân gây bệnh hôi nách có vai trò rất quan trọng để bác sĩ nắm bắt tình trạng mức độ bệnh, từ đó có giải pháp điều trị tận gốc nguồn bệnh.  Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh hôi nách?

Hôi nách do di truyền

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng di truyền là nguyên nhân gây nên bệnh hôi nách, nếu bố hoặc mẹ bị hôi nách thì con sinh ra có thể bị hôi nách đến 50%, còn nếu cả bố và mẹ cũng mắc bệnh thì tỉ lệ con bị mắc bệnh tới 80%.

Hôi nách do sự thay đổi hormon

Thay đổi hormon thường gặp ở tuổi dậy thì và phụ nữ sau sinh. Trong thời kì này, hormon thay đổi kích thích tuyến nhờn và tuyến mồ hôi hoạt động phát triển mạnh mẽ hơn, tiết ra nhiều chất cặn bã và trở thành điều kiện cho các vi khuẩn gây mùi hôi . ( Tham khảo: trị hôi nách tại nhà vĩnh viễn )

Hôi nách do thói quen ăn uống

tai-sao-benh-hoi-nach-xuat-hien-1

Việc sử dụng các loại thực phẩm cay nóng và thức ăn mùi nồng: hành, tỏi, mít,… hoặc sử dụng chất kích thích sẽ khiến mồ hôi dưới cánh tay tiết ra nhiều và có mùi hôi khó chịu.

Hôi nách do thói quen sinh hoạt

Lười vệ sinh cơ thể đặc biệt là vào mùa hè ẽ khiến các chất cặn bã do tuyến mồ hôi dưới cánh tay tiết ra tích tụ ngày càng nhiều, khiến cho vùng nách bốc mùi . Khi hoạt động mạnh hoặc làm các công việc nặng nhọc cũng khiến cho mồ hôi tiết ra nhiều hơn, vì vậy bạn cần phải điều chỉnh lại chế độ sống và sinh hoạt, lao động hàng ngày.

Tuyến mồ hôi dưới cánh tay là nguyên nhân chính gây nên mùi hôi nách.Vì vậy, nếu bạn muốn điều trị dứt điểm bệnh thì cần can thiệp để làm giảm hoạt động của tuyến hoặc giảm bớt các tuyến mồ hôi.

XEM NGAY: lăn khử mùi

 

Xem thêm: