Nguyên nhân bị bệnh hôi nách do đâu?

Hôi nách là hiện tượng khi mà tuyến mồ hôi dưới nách tiết ra mồ hôi với một mùi đặc trưng. Vậy có cách nào để nhận biết mắc bệnh hôi nách.

 Xem thêm:

>>> cách giảm hôi nách
>>> cách ngăn mồ hôi nách

Đông y cho rằng, nguyên nhân bệnh hôi nách đó là do nơi đó là nơi nóng ẩm nhất trên cơ thể, còn Tây y thì cho rằng hôi nách đó là do acid béo chưa bão hòa đã được tiết ra từ tuyến mồ hôi nhờn phía dưới nách, bị các loại vi khuẩn phân hủy gây ra mùi hôi. Ở những người bị mắc hôi nách, trên bề mặt da thường có các loại vi khuẩn như: loại vi khuẩn Gram dương tính, loại vi khuẩn hiếu khí bạch hầu có thể tạo ra các acid béo chuỗi ngắn và chất ammoniac gây ra mùi hôi.

benh hoi nach 4

Tuyến apocrine (hay còn gọi là tuyến mồ hôi nhờn) được phân bố chủ yếu ở dưới nách, là tuyến dạng ống lớn, bộ phận bài tiết của nó có thể nằm ở lớp mỡ dưới da, có đường kính lớn hơn khoảng 10 lần so với tuyến eccrine (là loại tuyến mồ hôi thường). Phần bài tiết của tuyến mồ hôi nhờn có thể có một lớp màng tế bào hình vuông hoặc có thể hình cột có tác dụng bài tiết, bên ngoài có thể có cơ biểu mô (co thắt để có thể bài tiết ra ngoài) và màng cơ bản (tên basement membrane). Tuyến mồ hôi nhờn có thể chịu ảnh hưởng của sự bài tiết từ bên trong và có thể bắt đầu hoạt động từ tuổi vị thành niên vì vậy hôi nách có thể bắt đầu từ thời dậy thì. Vì vậy nên vệ sinh sạch sẽ, giữ cơ thể luôn khô thoáng, nhằm tránh được sự gia tăng của các loại vi khuẩn phát triển mạnh, được thêm môi trường tốt để gây ra bệnh hôi nách sau này.

Nách của người bình thường đều có thể có vi khuẩn ký sinh ở đó. Một số người có thể có tuyến mồ hôi nhờn phát triển, có thể lượng mồ hôi tiết ra nhiều cùng với tác dụng của vi khuẩn xấu gây ra mùi hôi. Hơn nữa,bệnh hôi nách sẽ di truyền, theo kết quả điều tra, nếu cả bố và mẹ đều bị hôi nách thì khoảng 80% sẽ di truyền cho con cái, nếu có thể một trong 2 bố hoặc mẹ bị hôi nách thì con số đó là khoảng 50%.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: trị hôi nách không còn khó